LỌC CHẤT LỎNG DẠNG TÚI

Các loại túi lọc chất lỏng

Túi lọc chất lỏng rất đa dạng khi phân loại theo kích thước, hiệu quả lọc, vật liệu tạo nên túi, nhiệt độ làm việc và lĩnh vực sử dụng.

1. Kích thước:

Trong công nghiệp, Túi lọc chất lỏng được chuẩn hóa thành các kích thước thông dụng và theo Quy ước quốc tế (giống nhau cho các nhà sản xuất trên toàn thế giới)

      Size 1 (đường kính 180 x 430 mm, 7 inch x 17 inch)

      Size 2 (đường kính 180 x 810 mm, 7 inch x 32 inch)

      Size 3 (đường kính 102 x 230 mm, 4" x 9")

      Size 4 ( đường kính 152 x 559 mm, 4 inch x 15 inch)

     Túi lọc chất lỏng Size 5 ( đường kính 102 x 410 mm, 6 inch x 22 inch)

2. Chất liệu túi lọc chất lỏng

Một loại chất liệu không thể đáp ứng được tất cả nhu cầu lọc (nhiệt độ lọc, dung dịch lọc, hiệu quả lọc), do đó Túi lọc được làm từ nhiều loại vật liệu lọc khác nhau để đáp ứng nhu cầu đa dạng:

Túi lọc chất lỏng Polyester: Chất liệu Polyester phù hợp với hầu hết các loại chất lỏng thông dụng (bia rượu, nước giải khát, sữa, cồn, nước mắm, nước trái cây, đường, mật ong..) và chịu được môi trường có nhiệt độ đến 150oC. Tuy nhiên Túi lọc Polyester thường không dùng để lọc sơn nước công nghiệp (sơn nhà, sơn xe...)

Túi lọc chất lỏng Polypropylen: Để lọc dung môi sơn, người ta dùng chất liệu Polypropylen. Polyprolen cũng có thể dùng lọc các chất khác, tuy nhiên do giá thành cao nên dùng túi Polyester khi phù hợp.

Đặc biệt túi lọc Polypropylen chỉ hiệu quả ở nhiệt độ từ 90oC trở xuống. Ở nhiệt độ cao hơn, túi bị giãn nở và do đó hiệu quả lọc bị giảm, không chính xác với cấp độ lọc ban đầu của túi.

Túi lọc Polyester và Túi Polypropylen chịu được áp lực lớn, khi lọc dung dịch ở lượng lớn, lượng cặn giữ lại cao, bề mặt lọc dạng bông giúp phân tán cặn đều. Lớp cặn trước bị giữ lại đóng vai trò là lớp lọc cho cặn phía sau.

Túi vải dệt, Túi vải NMO, Túi vải Nylon: Khi cần lọc dung dịch ở lượng nhỏ, để giảm hao phí nên dùng túi vải dệt NMO.

3. Hiệu quả lọc:

Túi lọc chất lỏng có phạm vi hiệu quả lọc từ 0.5 micron đến vài trăm micron

Ở phạm vi từ 0.5 micron đến đưới 25 micron chỉ có túi Polyester và Polyproylen

Túi Vải dệt NMO từ 25 micron trở lên.

Trên 100 micron thông thường nên dùng túi vải dệt NMO, Nylon vì tính gọn nhẹ, giá thành thấp.

4. Nhiệt độ làm việc:

Túi Polyester chịu nhiệt độ lên đến 150oC nên rất phù hợp với dung dịch có nhiệt độ cao như dầu ăn, dầu nhớt máy, nước nóng và một số chất lỏng có độ nhớt cao khi ở nhiệt độ thấp nên rất khó lọc. Do đó cần gia nhiệt trong quá trình lọc.

Túi lọc Polypropylen có nhiệt độ thấp hơn, chỉ khoảng 90oC

5. Phạm vi sử dụng của Túi lọc chất lỏng

Túi lọc chất lỏng được dùng nhiều trong các ngành sản xuất công nghiệp

Trong ngành thực phẩm: Túi lọc bia, Túi lọc sữa, Túi lọc nước ngọt có gas, Túi lọc trà, Túi lọc cà phê,  Túi lọc nước mắm, Túi lọc mật rỉ đường, Túi lọc dầu ăn...

Trong ngành hóa chất: Túi lọc Túi lọc sơn, Túi lọc dung môi, Túi lọc dầu gội, Túi lọc hóa mỹ phẩm, lọc xút, soda, lọc nước xi mạ...

Trong công nghiệp: Túi lọc dùng lọc nước sạch để cung cấp cho quá trình tẩy rửa thiết bị, dụng cụ, lọc nước sạch để rửa tôm, cá, đóng hộp, bảo quản sản phẩm

Các sản phẩm ở dạng dung dịch lỏng với thành phần phù hợp với chất liệu đều có thể sử dụng túi


Bạn cần biết thêm

Túi lọc dầu ăn, Túi lọc sữa, túi lọc trà, Túi lọc sơn, Túi lọc nước nuôi tôm, Túi lọc nước thủy sản: xem tại đây

Để sử dụng túi hiệu quả, bạn cần sử dụng Bình lọc túi, xem thêm thông tin: Bình lọc túi Singapore, Bình lọc túi Trung Quốc