LỌC CHẤT LỎNG DẠNG LÕI

Những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả lọc của lõi lọc Aqua

Những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả lọc của lõi lọc nén Aqua, Lõi lọc sợi Aqua

 

Như đã đề cập, Lõi lọc nén Aqua hay Lõi lọc sợi Aqua không thể sử dụng riêng lẻ khi không có bình chứa. Bình chứa sẽ giữ cho Lõi lọc được cố định, tạo môi trường cho chất lỏng bao quanh lõi lọc.

 

Dưới tác dụng của áp suất cao, chất lọc sẽ xuyên qua lớp vật liệu lọc (thân lõi lọc) và đi vào phần lõi rỗng bên trong. Lõi rỗng bên trong thông với được ống dẫn chất lỏng đi ra ngoài.

Các hạt cặn có kích thước lớn hơn các lỗ rỗng trên thân Lõi lọc sẽ bị giữ lại. Tùy theo mức độ mà chúng sẽ bị giữ ngay trên bề mặt hay sau khi đã len lõi 1 phần vào trong thân lõi lọc.

 

Có những hạt cặn nhỏ hơn kích thước lỗ lọc nhiều lần vẫn bị giữ lại, Vì sao?

 

Theo thời gian lọc, các hạt cặn sẽ từ từ bám vào thân lõi lọc càng lúc càng nhiều. Các lớp cặn này sẽ đồng thời đóng vai trò làm lớp vật liệu lọc cho các hạt đến sau. Vì bản than các hạt cặn đã rất nhỏ, nên khoảng cách giữa chúng càng nhỏ hơn và do đó lớp cặn này sẽ là lớp vật liệu lọc siêu mịn hơn bản thân lõi lọc ban đầu.

 

Hiệu quả của quá trình lọc phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Để quá trình lọc được hiệu quả, cần lưu ý các yếu tố sau:

 

Chọn lõi lọc

Việc chọn lõi lọc là vấn đề cơ bản ban đầu quyết định hiệu quả của quá trình lọc. Vì mỗi lõi lọc có cấp độ lọc khác nhau từ 0.5 micron đến hàng trăm micron.  Nếu cần lọc cặn có kích thước lớn nhưng chơn lõi lọc có cấp độ lọc nhỏ, khi đócặn sẽ bị giữ sạch quá mức cần thiết  và lõi lọc mau ghẹt, quá trình lọc dễ bị gián đoạn.

Ngược lại, khi cần lọc hạt cặn có kich thước nhỏ nhưng sử dụng lõi có cấp độ lọc lớn thì cặn sẽ không bị giữ lại triệt để, hiệu quả lọc không như mong muốn.

 

Nhiệt độ  hưởng đến quá trình lọc như thế nào?

Ở nhiệt độ cao, chất liệu của Lõi lọc nén Aqua hay Lõi sợi quấn Aqua sẽ bị mềm hơn. Dưới tác dụng của nhiệt độ, chúng sẽ bị biến dạng, móp méo khiến các lỗ lọc không còn hình dạng cố định, hiệu quả lọc sẽ bị ảnh hưởng.

Nhiệt độ nào là phù hợp nhất? Vui lòn tham khảo trong bài viết THÔNG SỐ KỸ THUẬT CỦA LÕI NÉN AQUA

 

Độ nhớt của chất lỏng

Chất lỏng có độ nhớt cao sẽ khó đi qua lõi lọc. Do đó khi lọc chất lỏng nhớt thì phải tăng áp suất đầu vào, ảnh hưởng đến an toàn của quá trình lọc, hiệu quả lọc do lõi lọc dễ biến dạng.

 

Trong dân dụng và công nghiệp lõi lọc Aqua thường dùng lọc chất lỏng có độ nhớt thấp như nước, các sản phẩm tương tự nước...

 

Áp suất của chất lỏng

Chất lỏng đầu vào có áp suất càng cao thì quá trình lọc càng diễn ra nhanh và ngược lại. tuy nhiên phải ở mức áp suất phù hợp với lõi lọc.

 

Hàm lượng cặn trong chất lỏng

Hàm lượng cặn càng cao thì thời gian lọc, tuổi thọ của Lõi lọc càng ngắn và ngược lại.

 

Bạn cần tham khảo thêm?

 

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ LÕI NÉN AQUA

 

THÔNG TIN CHI TIẾT LÕI SỢI AQUA

 

Tại sao thị trường lại ưa chuộng lõi lọc Aqua?